Phương pháp Thủy châm.

Phương pháp Thủy châm (dùng thuốc tiêm vào huyệt).
  • Thủy châm là một trong các hình thức Tân châm mà Giáo sư, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Tài Thu đã dày công nghiên cứu và nó rất được thịnh hành trong việc phòng và chữa bệnh ở nước ta.
  • Thủy châm là một phương pháp chữa bệnh có kết hợp Đông y và Tây y nên thầy thuốc Đông y và Tây y đều có thể làm được.
  • Nguyên lí của Thủy châm là dựa vào học thuyết kinh lạc, học thuyết thần kinh thể dịch và dược lý học của Y học hiện đại.
  • Thuốc tiêm được dùng trong Thủy châm hiện nay là các thuốc vitamin nhóm B: B1, B6, B12 kết hợp với Novocain hoặc lidocaine. Ngoài ra còn sử dụng các thuốc khác như vitamin C, kháng sinh, thuốc tuần hoàn não. 
  • Tác dụng của Thủy châm có thể dùng phối hợp với phương pháp Châm cứu hoặc Xoa bóp bấm huyệt vật, Vật lí trị liệu, Phục hồi chức năng hoặc có thể dùng độc lập để trị một số chứng bệnh. 

 

Một số vấn đề cần chú ý khi thực hiện phương pháp Thuỷ châm.

1. Thủy châm là một phương pháp chữa bệnh có kết hợp Đông y và Tây y, do đó cần nắm vững một số lý luận cơ bản của Đông y, nhất là học thuyết kinh lạc thì mới chẩn đoán tốt, định huyệt chính xác và chữa bệnh mới có kết qủa.
2. Khi Thủy châm cần thận trọng, bảo đảm vô trùng và nhất là phải chú ý chấm huyệt cho thật đúng, tránh xảy ra tai biến, nhất là châm những huyệt ở những khu vực có động mạch lớn, thần kinh nhiều (như huyệt Khuyết bồn, Thủy đột, Nhân nghinh, Cực tuyến chẳng hạn).
3. Khi dùng thuốc để Thủy châm, tốt nhất nên dùng những thứ thuốc tiêm thông thường, chỉ dùng các thứ thuốc đặc hiệu, thuốc độc khi cần thiết và khi dùng thuốc độc, thuốc đặc hiệu phải nghiên cứu kỹ tính dược, cách sử dụng, vấn đề chống chỉ định, vấn đề tai biến có thể xảy ra khi dùng thuốc đó.
4. Khi Thủy châm, ngoài việc chọn dùng các loại Vitamin, thường còn chọn thêm Novocain. Không phải chỉ nhằm mục đích gây tê, làm giảm đau, mà điều quan trọng là dùng Novocain để tác dụng tới thần kinh, tạo ra những quan hệ nội tại ở cục bộ, tạo ra điểm hưng phấn mới, có thể cải thiện được dinh dưỡng thần kinh ở cục bộ; Đồng thời do tác dụng phản xạ của thần kinh, Novocain có thể nâng cao tính hưng phấn của tế bào vỏ não, ức chế được quá trình bệnh lý của bệnh tật. Novocain còn làm cho da trở nên mềm mại, đàn hồi, nhuận, các vết sắc tố trên da sẽ nhạt đi, tóc xanh lại và mọc thêm ra. Ngoài ra, nhiều tác giả đã chứng minh: Novocain có tác dụng làm hạ huyết áp tối đa và tối thiểu giúp cho tuyến trên thận, tuyến sinh dục hoạt động khá hơn. Novocain còn có tác dụng chống độc, kháng viêm, giải mẫn cảm. Với lý do nói trên, Novocain đã được dùng rộng rãi và phổ biến trong Thủy châm.
5. Phải cố gắng rèn luyện kỹ năng kỹ xảo trong khi Thủy châm để đạt yêu cầu: Phóng kim nhanh nhưng trúng huyệt, bơm thuốc chậm và nhẹ nhàng, tránh làm cho bệnh nhân đau đớn.

Đức Khai Tâm Mạch Khởi Thành

Phòng khám Y Học Cổ Truyền ĐT - DT TRADITIONAL MEDICINE CLINIC
Địa chỉ: Số 1059 Hồng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 091.335.8118 - 098.999.1988
Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ, đồng hành cùng quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan: