Công dụng massage hệ tim mạch

Massage cải thiện hệ tim mạch.
Massage hệ tim mạch bảo vệ, phòng chống được các bệnh liên quan đến hệ tim mạch? Quá trình tìm hiểu ở bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời chính xác nhất.
 

1. Hệ tim mạch là gì? 

Trong y khoa hệ tim mạch còn được biết đến với cái tên khác là hệ thống tuần hoàn. Hệ tim mạch bao gồm: tim, động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. 
cấu tạo tim của cơ thể người.
Hình ảnh cắt lớp cấu tạo tim của cơ thể người.

2. Vai trò của hệ tim mạch.

Sự khác biệt rõ nhất giữa động vật và thực vật là khả năng di chuyển. Bên cạnh đó động vật có tim (hoặc tim giả) trong khi đó thực vật hoàn toàn không có tim. Vì vậy, có thể nói tim rất quan trọng đối với mỗi người. Không chỉ chức năng bơm máu đến các tế bào ra. Hơn thế nữa hệ tim mạch còn có chức năng sau:
  • Ngoài khả năng cung cấp oxy cho não bộ. Hệ tim mạch còn cung cấp các chất dinh dưỡng, các hormone đến các tế bào trong cơ thể.
  • Hệ tim mạch còn có khả năng loại bỏ được chất thải thông qua quá trình trao đổi chất.
  • Nhờ những tế bào bạch cầu, kháng thể có trong máu mà có khả năng bảo vệ an toàn trước sự tấn công của các tác nhân lạ gây bệnh nguy hiểm.
  • Điều hoà nhiệt độ cơ thể. 
Vì vậy, có thể kết luận rằng hệ tim mạch có quan hệ mật thiết đến sức khoẻ. Nếu như sức khoẻ của hệ tim mạch ổn định, tốt thì cơ thể chúng ta hoàn toàn khoẻ mạnh. 
Nhưng tuổi tác hoặc do quá trình làm việc căng thẳng, môi trường sống và sinh hoạt cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tim mạch. Chính vì vậy, việc bảo vệ và phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch luôn được giới y học quan tâm. Đặc biệt là trong Đông y việc áp dụng những phương pháp mới trong cải thiện sức khoẻ tim mạch cũng được chú trọng. Các phương pháp massage hệ tim mạch vì thế mà cũng được chú trọng hơn rất nhiều. 
 
Massage cải thiện, bảo vệ hệ tim mạch.
Phương pháp massage nào cải thiện, bảo vệ hệ tim mạch.

3. Công dụng của massage cải thiện hệ tim mạch.

a. Massage giảm căng thẳng.

Căng thẳng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do áp lực mang lại tác động lên  thần kinh bị sẽ tạo thêm nhiều áp lực cho trái tim. Stress là một trong những nguyên nhân phổ biến gây loạn nhịp tim. Song song với nó là làm gián đoạn hoạt động bơm máu thường xuyên của tim dẫn tới việc thiếu máu đến các cơ quan và não bộ.
Liệu pháp massage giúp xoa dịu các cơn đau nhức từ phương pháp massage hệ tim mạch tác động giúp thư giãn cả về tinh thần và thể xác. Khi tình trạng stress căng thẳng giảm thấp, cơ thể không sản sinh ra nhiều Cortiol. Đây là một trong những lý do quan trọng để giảm áp lực cho tim.
 
Lưu ý:
Cortisol (thường gọi là hormone stress) có những ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim của chúng ta.
 
Massage cải thiện hệ tim mạch.
Massage cải thiện bảo vệ sức khoẻ hệ tim mạch.

b. Massage cải thiện huyết áp.

Huyết áp cao hoặc tăng huyết áp là một tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và là nguyên nhân gây ra đột quỵ đe dọa đến tính mạng. 
Quá trình massage giúp thư giãn cơ, làm dịu huyết áp, giảm các áp lực đè nén lên tim. Massage là một giải pháp tự nhiên của kĩ thuật viên mà không cần phải sử dụng đến thuốc trợ tim. 
 
Liệu pháp massage kích thích vào các dây thần kinh đường kinh mạch, huyệt đạo. Từ đó làm cho hệ thống thần kinh của người mắc bệnh tim mạch chuyển từ hệ thần kinh giao cảm thành hệ thần kinh đối giao cảm. Hệ thống thần kinh giao cảm có nhiệm vụ kích thích các hoạt động kết hợp với phản ứng đánh – tránh, khiến mạch máu thu hẹp, tăng nhịp tim và hệ hô hấp từ đấy cải thiện huyết áp.
 

c. Massage và nhịp tim.

RHR nhịp tim nghỉ ngơi được hiểu là số lần tim bạn đập mỗi khi cơ thể đang ở trạng thái nghỉ ngơi. Một người được coi là binh thường nếu như tim RHR  nằm ở trong khoảng từ 60 đến 100 nhịp/phút. Nếu như tim mạch của bạn vượt khoảng trên thì bạn đang có nguy cơ tìm ẩn các bệnh liên quan đến hệ tim mạch. 

Các nghiên cứu được tiến hành trên mối liên hệ giữa RHR và liệu pháp massage. Những người được xoa bóp massage thường xuyên được ghi nhận có tỷ lệ RHR giảm so với những người khác. Hiểu đơn giản là massage cải thiện hệ tim mạch.

Công dụng massage cải thiện hệ tim mạch.
Massage cải thiện hệ tim mạch giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim.

d. Massage thúc thúc đẩy cải thiện lưu thông tuần hoàn máu. 

Một trái tim khỏe mạnh được quyết định bởi sự lưu thông máu qua động mạch. Khi mạch máu bị co thắt thu hẹp lại, lượng máu có thể chảy qua chúng cũng giảm. Nếu biểu hiện này xảy ra thường xuyên thì nguy cơ mắc phải bệnh tim cao, thiếu máu não, đột quỵ sẽ gia tăng. 
Sử dụng liệu pháp massage giúp điều chỉnh lưu lượng máu tới mọi phần trên cơ thể từ đầu tới chân. Việc lưu thông máu tốt sẽ loại bỏ được các chất độc hại trong cơ thể ra khoải máu, mô và các cơ quan nội tạng, gia tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cho cơ. 

Đức Khai Tâm Mạch Khởi Thành

Phòng khám Y Học Cổ Truyền ĐT - DT TRADITIONAL MEDICINE CLINIC
Địa chỉ: Số 1059 Hồng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 091.335.8118 - 098.999.1988
Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ, đồng hành cùng quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan: