Tác dụng của Xoa bóp bấm huyệt

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt

Tác dụng giảm đau của Xoa bóp bấm huyệt được biết từ thời xa xưa. Hiện nay các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh Xoa bóp bấm huyệt là một trong những cách hỗ trợ điều trị bệnh khá phổ biến và có vô số những tác dụng hữu ích cho người bệnh.

1. Quá trình phát triển của massage không dầu phát triển ở Việt Nam.

Theo lịch sử ghi chép lại thì Xoa bóp bấm huyệt ra đời cách đây khoảng 5000 năm. Cái nôi của Xoa bóp bấm huyệt là Trung Hoa. Trải qua hàng nghìn năm bắc thuộc thì Xoa bóp bấm huyệt đã ra nhập vào nước ta và phát triển nhất qua các thời kỳ: thiền sư Tuệ Tĩnh, trạng nguyên Nguyễn Hữu Trực, danh y Đào Công Chính, dang y Hải Thượng Lãn Ông.

Kỹ thuật viên ĐT xoa bóp bấm huyệt
Kỹ thuật viên ĐT xoa bóp bấm huyệt trị bệnh đau lưng cho bệnh nhân.

2. Khái niệm massage không dùng dầu (Xoa bóp bấm huyệt).

Massage không dùng dầu còn được gọi là Xoa bóp bấm huyệt. Xoa bóp bấm huyệt là liệu pháp chữa bệnh sử dụng lực của đôi bàn tay tác động trực tiếp lên da và các huyệt đạo nhằm thúc đẩy lưu thông khí huyết. Thông qua đó kích hoạt cơ chế tự chữa lành vốn sẵn có bên trong của cơ thể.

3. Cơ chế và nguyên lí massage không dùng dầu (Xoa bóp bấm huyệt).

Theo Đông y, cơ thể chúng ta có rất nhiều huyệt và huyệt đạo. Các huyệt này có mối liên hệ mật thiết với hệ thống kinh lạc và tạng phủ ở trong cơ thể mỗi người.

Massage không dùng dầu là sự vận hành linh hoạt uyển chuyển, khéo léo của đôi bàn tay. Đôi khi còn dùng thêm cả khuỷu tay. Các chuyên viên sẽ dùng tay tác động lực lên các huyệt, da thịt và gân khớp của bạn. Những tác động vật lý này sẽ kích thích vào hệ thần kinh tạo nên những thay đổi của thể dịch, nội tiết. Từ đó giúp nâng cao năng lực hoạt động của lục phủ ngũ tạng. Đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhờ cơ chế tác động qua hệ thống kinh lạc. Xoa bóp bấm huyệt giúp khắc phục nguyên nhân gây bệnh, vừa tăng cường hệ miễn dịch. Các tác động tại chỗ của Xoa bóp bấm huyệt nhằm giảm đau chữa bệnh như: đau bả vai, tê bì tay, mỏi cổ, mỏi vai gáy, … . 

4. Tác dụng của Xoa bóp bấm huyệt – massage không dùng dầu đối với sức khỏe.

  • Massage không dùng dầu sẽ làm tăng nhiệt độ tại vị trí đó. Mục đích tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy đào thải độc tố và chất cặn bã thông qua tuyến mồ hôi.
  • Xoa bóp bấm huyệt tác động sâu vào các huyệt vị tạo nên những thay đổi thể dịch bên trong cơ thể về nội tiết, thần kinh. Từ đó tăng cường chức năng phòng thủ của cơ thể.
 Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh
Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh giảm đau cho bệnh nhân.
  • Tạm thời cải thiện nhanh các triệu chứng đau nhức, thư giãn cơ và giảm áp lực lên hệ thần kinh. Về lâu dài có tác dụng thông kinh hoạt lạc, thúc đẩy cân bằng âm dương trong cơ thể, đẩy lùi khí tà, khí trệ và tăng cường chức năng phủ tạng.
  • Ngoài ra, Xoa bóp bấm huyệt còn tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, giải toả căng thẳng, cân bằng hệ thần kinh. Cũng như đem lại những lợi ích đẹp da và cải thiện vóc dáng cơ thể.

5. Ưu nhược điểm của phương pháp massage không dùng dầu.

a. Ưu điểm của massage không dầu (Xoa bóp bấm huyệt) .

  • Xoa bóp bấm huyệt giúp thư giãn, giảm nhanh các triệu chứng đau cả cấp tính và mãn tính, khắc phục được căn nguyên gây bệnh.
  • Xoa bóp bấm huyệt có khả năng chữa bệnh khi được kết hợp với các phương pháp: Châm cứu, Vật lý trị liệu mà không cần dùng thuốc.
Kỹ thuật viên ĐT xoa bóp bấm huyệt cải thiện bệnh tê tay
Kỹ thuật viên ĐT xoa bóp bấm huyệt cải thiện bệnh tê tay cho bệnh nhân.

b. Nhược điểm của Xoa bóp bấm huyệt.

Ngoài những ưu điểm trên phương pháp này cũng có vài nhược điểm cần phải chú ý:

  • Là phương pháp trị liệu dựa trên cơ chế tự điều chỉnh và tự chữa lành của cơ thể nên cần nhiều thời gian chữa trị.
  • Cần được thực hiện bởi các chuyên viên có kiến thức chuyên môn và tay nghề giỏi. Nhằm tránh nguy cơ gây đau tổn thương đến gân cơ và da đem đến sự lo lắng cho khách hàng.
  • Không phải là một phương pháp trị liệu tức thời khi đứng độc lập.
  • Làm cho khách hàng cảm thấy bị khô rát khó chịu khi thực hiện quá nhiều lần tại một vị trí.

Đức Khai Tâm Mạch Khởi Thành

Phòng khám Y Học Cổ Truyền ĐT - DT TRADITIONAL MEDICINE CLINIC
Địa chỉ: Số 1059 Hồng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 091.335.8118 - 098.999.1988
Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ, đồng hành cùng quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan: