Công dụng không ngờ của massage bụng đối với hệ tiêu hóa

Kỹ thuật viên ĐT tiến hành massage bụng

Massage bụng có tác dụng tăng cường sức khoẻ cho hệ tiêu hoá ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, táo bón, … . Hệ tiêu hóa gắn liền với sức khoẻ của mỗi con người. Việc bảo vệ sức khoẻ hệ tiêu hoá bằng phương pháp massage bụng là một cách thông minh tốn ít chi phí, hiệu quả lại cao.

1. Hệ tiêu hóa là gì?

Hệ tiêu hóa ở người gồm nhiều cơ quan, bắt đầu từ khoang miệng cho đến hậu môn. Hệ thống tiêu hóa có chức năng “chắt lọc” các chất dinh dưỡng từ thức ăn và đồ uống mà chúng ta ăn uống hàng ngày. Các chất dinh dưỡng sẽ  được “chia” thành các đơn vị nhỏ để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Chuyển hóa thành năng lượng, sửa chữa và sản xuất kháng thể của tế bào.

2. Quá trình tiêu hoá của cơ thể bạn.

Quá trình tiêu hóa được hiểu đơn giản là thức ăn từ miệng đi xuống thực quản và vào dạ dày. Dạ dày có nhiệm vụ nghiền, nhào trộn thức ăn với dịch vị và đưa xuống tá tràng, sau đó đến ruột non. Tại đây thức ăn tiếp tục được phân tách thành các chất nhỏ để cơ thể dễ hấp thụ vào hệ tuần hoàn.

hệ tiêu hoá bao gồm
Cấu tạo hệ tiêu hoá của con người

Phần cặn thức ăn dạng nước còn lại sẽ di chuyển vào ruột già (đại tràng). Thức ăn chưa được tiêu hóa (chẳng hạn như tinh bột đề kháng) đi ruột già  sẽ trở thành vật chất nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột. Thành ruột già hấp thụ hầu hết lượng nước còn lại, cuối cùng phần bã thức ăn chưa tiêu hóa còn  lại được tạo thành phân đào thải ra ngoài thông qua hậu môn.

3. Các vấn đề thường gặp ở hệ tiêu hóa.

Cũng giống như các hệ thống khác của cơ thể. Hệ tiêu hoá cũng có khả năng bị bệnh nếu như chúng ta ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh, khoa học. Các bệnh có thể gặp là:

  • Ợ chua, ợ nóng.
  • Đầy bụng, ợ hơi.
  • Táo bón.
  • Tiêu chảy.
  • Trào ngược dạ dày thực quản (gerd).
  • Viêm loét dạ dày tá tràng.

4. Tác dụng của massage bụng đối với hệ tiêu hóa.

a. Cải thiện cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu hóa.

Chúng ta thường thấy các mẹ massage vùng bụng cho con khi trẻ bị táo bón hoặc đầy hơi. Bởi việc massage lên vùng bụng sẽ kích thích hoạt động cũng như tăng khả năng tiết dịch thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

Chính vì vậy việc massage bụng sẽ cải thiện, hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như:  đầy bụng, táo bón, chứng khó tiêu…..

Massage bụng đào thải độc tố giúp bạn khoẻ mạnh
Massage bụng đào thải độc tố giúp bạn khoẻ mạnh ngăn ngừa bệnh tật.

b. Kích thích hoạt động các cơ quan nội tạng.

Các kĩ thuật massage bụng không chỉ hữu ích với  mỗi vùng bụng mà còn kích thích các dây thần kinh, cơ, mô. Và một số bộ phận khác nằm ở trong khoang bụng như mật, gan, lá lách,… nhằm tăng quá trình trao đổi chất, đào thải chất độc. Massage bụng còn giúp vận chuyển oxy lưu thông máu được diễn ra nhanh hơn, điều đặn hơn ở các cơ quan nội tạng.  Massage bụng giảm mỡ mà hiện nay có rất nhiều các chị em áp dụng để có eo thon quyến rũ.

c. Cải thiện tình trạng bị táo bón.

Đối với những trường hợp hay bị táo bón, bị chuột rút bụng do khó tiêu. Bạn cần nên massage vùng bụng với tuần suất 1-2 lần/tuần.

Ruột già là nơi chứa nhiều nhất cặn bã thức ăn trong chu trình tiêu hóa. Kĩ thuật massage bụng vòng tròn theo chiều xuôi ngược trên khoang bụng (nhất là ở vị trí của đại tràng). Sẽ kích thích hoạt động bài tiết của bộ phận này nhiều hơn, từ đó cải thiện được tình trạng khó tiêu, táo bón hiệu quả.

d. Giảm đầy hơi.

Massage giảm mỡ bụng cải thiện tiêu hoá.
Massage bụng giảm mỡ bảo vệ và cải thiện sức khoẻ của tiêu hoá.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng  đầy hơi gây khó chịu trong khoang bụng. Chủ yếu là do kết hợp các thực phẩm không đúng cách, ăn uống không đúng giờ. Ngoài ra cũng do rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột,… .

Bằng những kinh nghiệm quý các kỹ thuật viên của phòng khám y học cổ truyền ĐT sẽ giúp bạn giảm thiểu các chất thải đang bị tích tụ ở ruột. Đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác khó chịu do đầy hơi gây ra.

5. Massage bụng tại phòng khám y học cổ truyền ĐT.

Hiện nay tại phòng khám y học cổ truyền ĐT đã phát triển mạnh các phương pháp massage (massage Thái, massage Thụy Điển, massage Shiatsu …). Có thể do khả năng chịu đau hoặc do sở thích mà bạn lựa chọn loại hình massage phù hợp. Dù làm theo cách nào cũng đều mang đến cho khách hàng những lợi ích mà bạn không thể ngờ tới. Ngoài giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần, giảm các cơn đau của cơ, hệ thần kinh. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực massage những triệu chứng khó tiêu, táo bón, đầy hơi cũng sẽ được cải thiện rõ rệt khi đến với phòng khám y học cổ truyền ĐT.

Đức Khai Tâm Mạch Khởi Thành

Phòng khám Y Học Cổ Truyền ĐT - DT TRADITIONAL MEDICINE CLINIC
Địa chỉ: Số 1059 Hồng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 091.335.8118 - 098.999.1988
Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ, đồng hành cùng quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan: