Điều trị đau đầu chùm khó hay dễ.

Điều trị bệnh đau đầu chùm
Đau đầu chùm gây ra đau nhiều vùng quanh ổ mắt hoặc thái dương một bên. Bệnh nhân có những biểu hiện triệu chứng thực vật đi kèm như: sụp mi mắt, chảy nước mắt, chảy nước mũi, nghẹt mũi. Điều trị đợt cấp bằng triptans đường uống, Dihydroergotamine, hoặc thở Oxy. Dự phòng bằng Verapamil, Lithium, Topiramate, Divalproex, hoặc dùng kết hợp.

1. Đối tượng bị đau đầu chùm.

Bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 20- 40 tuổi, chiếm 0,4%. Người bệnh đau đầu theo từng đợt kéo dài 1-3 tháng. Bệnh nhân có thể thuyên giảm nhiều tháng hoặc đến nhiều năm. Cũng có một số bệnh nhân bị đau đầu không thuyên giảm theo từng đợt.
 
y học cổ truyền trị bệnh đau đầu chùm.
Y học cổ truyền trị bệnh đau đầu chùm hiệu quả và an toàn.

2. Những nguyên nhân gây bệnh.

Theo như nghiên cứu trên những đối tượng bị đau đầu chùm thì bệnh sẽ khởi phát khi sử dụng đồ uống chứa cồn (đặc biệt là rượu) trong giai đoạn có cơn đau. Nhưng nó sẽ không có tác dụng gây không gây xuất hiện cơn trong thời gian bệnh thuyên giảm.
Mặc dù chưa xác định chính xác cụ thể được nguyên nhân gây bệnh đau đầu chùm. Nhưng theo kết quả nghiên cứu thì người bệnh bị rối loạn chức năng vùng dưới đồi thường sẽ bị các bệnh liên quan khác, điển hình là bệnh đau đầu chùm.

3. Triệu chứng cơ năng và thực thể.

Mặc dù vẫn thuộc trong nhóm bệnh đau đầu nhưng người bị bệnh đâu đầu chùm sẽ có những biểu hiện sau:
 • Các cơn đau đầu thường xảy ra vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Thường làm bệnh nhân thức dậy khi đang ngủ.
 • Khi cơn đau đầu xảy ra, đau luôn luôn ở một bên và xảy ra ở cùng một phía của đầu trong vùng mắt- thái dương.
 • Đau dữ dội, đạt đỉnh trong vài phút, thường tự giảm đi trong vòng 30 phút đến 1 giờ. Bệnh nhân đau đầu chùm dễ bị kích động, bồn chồn đi lại không ngừng. Không giống như những bệnh nhân đau nửa đầu muốn nằm yên tĩnh trong căn phòng tối. Sự bồn chồn có thể nghiêm trọng đến nỗi nó dẫn đến hành vi kỳ quặc, ví dụ: đập đầu vào tường.
 • Các triệu chứng thần kinh thực vật cũng xuất hiện cùng, bao gồm: ngạt mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, đỏ mặt, và hội chứng Horner, nổi trội và xảy ra cùng phía với đau đầu.
 • Tuy nhiên để có những kết luận chính xác và đầy đủ cũng như  biết được tình trạng bệnh bạn cần nên đến cơ sở y tế để kiếm tra.

4. Chuẩn đoán xác định bệnh.

Dấu hiệu lâm sàng cơn đau đầu khác với các cơn đau đầu khác như sau:
 • Hội chứng SUNCT (đau đầu dây thần kinh một bên kéo dài trong thời gian ngắn kèm theo chích và rách kết mạc). Ở thể này các cơn đau rất ngắn (từ 5 đến 250 giây) và xảy ra ở tần số cao (lên đến 200 lần/ngày).
 • Đau nửa đầu kịch phát mạn tính: Các cơn thường xuyên hơn (> 5 lần/ngày) và ngắn hơn đau đầu chùm nhiều (thường là chỉ vài phút).
 • Đau nửa đầu liên tục: đau đầu mức độ trung bình liên tục ở một bên xảy ra với các cơn đau nặng hơn chồng lấp lên.
 • Đau nửa đầu kịch phát mạn tính và đau nửa sọ liên tục, không giống như SUNCT và đau đầu chùm (đau nửa đầu), đáp ứng tốt với Indomethacin, nhưng không đáp ứng với các NSAIDS khác.
Trị bệnh đau đầu chùm
Trị bệnh đau đầu chùm theo y học cổ truyền giúp bệnh nhân nhanh hồi phục.
Lưu ý:
 
Các hội chứng đau đầu nguyên phát một bên khác với các triệu chứng thần kinh thực vật. Đôi khi được nhóm cùng với đau đầu chùm như chứng đau dây thần kinh sinh ba kèm triệu chứng thực vật, cần được loại trừ.
 

5. Điều trị đau đầu chùm theo Tây y hiện đại.

 • Để cắt các cơn đau người bệnh sử dụng Triptans đường uống, Dihydroergotamine, hoặc oxy 100%.
 • Để dự phòng lâu dài, Verapamil, Lithium, Topiramate, Divalproex, hoặc kết hợp.
 • Có thể cắt các cơn đau cấp tính của đau đầu chùm bằng Triptan hoặc Dihydroergotamine hoặc thở Oxy 100% qua mặt nạ.
 • Tất cả các bệnh nhân đều cần thuốc dự phòng nếu như mức độ đau đầu chùm tăng. Một số trường hợp trầm trọng có thể làm bệnh nhân tàn phế khi sử dụng Prednisone 60 mg đường uống 1 lần/ngày hoặc thủ thuật phong bế thần kinh chẩm lớn (bằng thuốc gây tê cục bộ và Corticosteroid). Cũng có thể sử dụng 1 số thuốc (ví như: Verapamil, Lithium, Topiramate, Divalproex) dự phòng tạm thời nhanh chóng trong khi đợi các thuốc phòng ngừa khởi phát tác dụng chậm hơn có hiệu quả.
Chú ý:
 • Thông thường, đau đầu chùm gây ra đau nhiều một bên, khu vực thái dương và quanh hốc mắt, kèm theo sụp mi, chảy nước mắt, chảy nước mũi  hoặc nghẹt mũi, ở nam giới từ 20 đến 40 tuổi.
 • Thông thường, bệnh nhân bị ≥ 1 cơn/ngày trong 1-3 tháng, tiếp theo là giai đoạn thuyên giảm trong nhiều tháng tới nhiều năm.
 • Chuẩn đoán đau đầu chùm dựa trên lâm sàng.
 • Để cắt cơn, dùng một loại Triptan đường uống, Dihydroergotaminexem hoặc thở Oxy 100% qua mặt nạ.
 • Để dự phòng các cơn, hãy dùng Prednisone hoặc phong bế thần kinh chẩm lớn để giảm triệu chứng trong thời gian ngắn và sử dụng Verapamil, Lithium, Topiramate hoặc Divalproex để giảm đau lâu dài.
Chữa bệnh đau đầu chùm
Chữa bệnh đau đầu chùm theo phương pháp xoa bóp bấm huyệt kết hợp với châm cứu.

6. Điều trị đau đầu chùm theo phương pháp Y Học Cổ Truyền tại phòng khám ĐT- ĐT TRADITIONAL MEDICINE CLINIC.

 • Sử dụng phương pháp Điện châm kết hợp với Thủy châm và Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng và hiệu quả cao cho bệnh đau đầu chùm. Trong quá trình điều trị bệnh nhân không phải sử dụng đến thuốc giảm đau.
 • Việc tuân thủ liệu trình Điện châm, Thủy châm kết hợp với Xoa bóp bấm huyệt sẽ giúp cho bệnh nhân có thể chấm dứt căn bệnh này.

7. Kết luận: 

Đau đầu có nhiều nguyên nhân khác nhau, đó có thể là dấu hiệu đau đầu chùm, đau nửa đầu Migraine, hoặc cũng có thể là do bị tăng áp lực nội soi nguyên phát. Vì vậy, trước khi tiếp nhận một phương pháp nào bạn cần phải kiểm tra sức khoẻ để biết được nguyên nhân và hiểu rõ tình trạng sức khoẻ. Phòng khám Y Học Cổ Truyền ĐT trang bị những thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm. Tại đây bạn sẽ được tư vấn chi tiết phương pháp và cách điều trị. Đồng thời chế độ sinh hoạt của người bệnh để duy trì sức khoẻ tốt nhất.

Đức Khai Tâm Mạch Khởi Thành

Phòng khám Y Học Cổ Truyền ĐT - DT TRADITIONAL MEDICINE CLINIC
Địa chỉ: Số 1059 Hồng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 091.335.8118 - 098.999.1988
Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ, đồng hành cùng quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan: